Máu có 3 chỉ số bất thường này, cần đi khám càng sớm càng tốt

Ngày đăng: 25-06-2023 05:23:25

Vai trò của xét nghiệm máu định kỳ

Kiểm tra định kỳ máu chủ yếu là để xem bệnh nhân có mắc các bệnh về máu hay không, và nó có thể đóng vai trò phụ trợ trong việc chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân. Xét nghiệm máu đề cập đến việc kiểm tra các tình trạng và bệnh về máu bằng cách quan sát những thay đổi về số lượng và hình thái của các tế bào máu.

Các hạng mục kiểm tra bao gồm số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, bạch cầu, số lượng bạch cầu và tiểu cầu.

1. Số lượng hồng cầu bất thường

Trong quá trình xét nghiệm máu định kỳ, bạn có thể biết được các chỉ số về số lượng hồng cầu của cơ thể. Nhiều người có thể đã gặp nguy hiểm về sức khỏe khi số lượng hồng cầu tăng lên đáng kể, những tế bào hồng cầu này chủ yếu mang oxy và chất dinh dưỡng đến mọi bộ phận cần thiết của cơ thể.

Đồng thời, một số chất thải trong cơ thể được gửi đến phổi để trao đổi với oxy, đây là chức năng chính của hồng cầu. Nếu số lượng hồng cầu tăng lên đáng kể, đó có thể là tác động của một số loại ung thư.

2. Tăng bạch cầu ái kiềm

Vai trò của bạch cầu trung tính trong cơ thể con người là phòng vệ và thực bào, khi chỉ số này tăng cao thường liên quan đến tình trạng nhiễm trùng xảy ra trong cơ thể. Tế bào lympho tăng cao phổ biến hơn trong bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính và bệnh lao.

Nói chung, hàm lượng bạch cầu rất thấp, nếu số lượng bạch cầu tăng đáng kể trong quá trình kiểm tra, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Điều này bao gồm bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính, ung thư vòm họng, ung thư phổi và ung thư cổ tử cung.

3. Chỉ số tế bào lympho bất thường

Nghiên cứu cho thấy chỉ số tế bào lympho bất thường có mối quan hệ rất lớn với xác suất ung thư. Vì vậy khi các tế bào lympho trong cơ thể con người bất thường, cần phải cảnh giác xem liệu có bệnh hay không.

 

Những xét nghiệm cần thiết để phát hiện ung thư

1. Chụp CT

Chụp CT là chụp điện tử cắt lớp, hình ảnh kiểm tra tương đối rõ ràng và hiệu quả chẩn đoán tốt. Nó có độ phân giải rất cao và có thể tìm thấy các tế bào ung thư trong vòng một centimet, điều này có ý nghĩa rất lớn đối với việc chẩn đoán ung thư.

CT có độ chính xác cao trong chẩn đoán khối u nội sọ, có thể làm rõ mức độ lan rộng của các tế bào ung thư trong khoang ngực và bụng, đồng thời phân biệt các tế bào ung thư vùng chậu.

 

2. Siêu âm

Có thể thực hiện kiểm tra siêu âm Doppler màu để tầm soát các khối u bề mặt như u tuyến giáp, khối u vú và các hạch bạch huyết bề mặt.

3. Nội soi

Mọi người có thể tiến hành nội soi dạ dày để kiểm tra những tổn thương trong dạ dày, từ đó phát hiện xem có phải bệnh ung thư hay không.

 

4. Chẩn đoán mô bệnh học

Muốn tầm soát ung thư giai đoạn sớm có thể thực hiện xét nghiệm mô bệnh học. Nó có thể được đánh giá bằng cách kiểm tra bệnh lý mô ở những phần mà tế bào ung thư có nhiều khả năng xuất hiện.

Thùy Trang (Theo Sohu)

Chia sẻ:


Bài viết liên quan

zalo
0908 856 847