Men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau thế nào?

Ngày đăng: 05-08-2018 00:47:00

Hỏi: - Tôi có con 18 tuổi, cháu hay bị rối loạn tiêu hóa. Bạn tôi có con nhỏ cũng từng bị bệnh đường ruột nên khuyên tôi nên mua men tiêu hóa về dùng thì sẽ khỏi.

Thế nhưng có người lại khuyên nên dùng men vi sinh. Xin quý báo giải thích giùm 2 loại này khác nhau như thế nào và được dùng ra sao? Tôi  xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Hoàng Anh (Hà Nội)

Hiện nay, rất nhiều người nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa, trong khi hai chế phẩm này là hoàn toàn khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa về sau.

 
 

Men vi sinh còn gọi là probiotic - đây là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Trong ruột già bình thường khỏe mạnh sẽ có chứa những loại vi khuẩn thường trú ở đây và tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột, tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn và bảo vệ ruột già. Các vi khuẩn này lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Trong một số trường hợp bị rối  loạn tiêu hóa, việc bổ sung các men vi sinh, nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết. Đây là lý do để khuyên bạn cho con dùng men vi sinh. Cần pha men vi sinh trong nước đun sôi để nguội để các vi khuẩn có ích vẫn sống và được đưa tới đường ruột để bảo vệ hệ tiêu hóa được tốt nhất.

Còn men tiêu hóa là một loại men (enzym) do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn (cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu). Men tiêu hóa được chỉ định khi bác sĩ nghi ngờ hoặc có bằng chứng là bị thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Điều này sẽ được chẩn đoán khi bạn đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa nhi hoặc bác sĩ tiêu  hóa để khám bệnh, từ đó bác sĩ mới chỉ định cho con bạn dùng men tiêu hóa được.

Men tiêu hóa được chỉ định dùng trong một thời gian nhất định để tăng cường khả năng tiêu hóa. Không nên sử dụng men tiêu hóa lâu ngày vì sẽ gây tác dụng ngược, làm giảm sự bài tiết các enzym tiêu hóa của cơ thể và dẫn đến cơ thể phải phụ thuộc vào nguồn enzym từ bên ngoài.

Hai sản phẩm này có sự hỗ trợ  trong điều trị tiêu hóa khác nhau. Tuy nhiên trong thực tế lâm sàng, bác sĩ  có thể chỉ định dùng cả hai thứ men vi sinh và men tiêu hóa một lúc nếu thấy người bệnh cần thiết. Do vậy, nếu bé bị rối loạn tiêu hóa thường xuyên hoặc kéo dài, tốt nhất bạn nên đưa  bé đi khám bệnh để được bác sĩ kê đơn thuốc  hợp lý nhất.

 
Suckhoedoisong.vn - DS. Nguyễn Minh Thành
 

Sản phẩm Sanbiolac 

  • Bổ sung các vi khuẩn có ích, ức chế vi khuẩn có hại.
  • Giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, phòng và làm giảm các triệu chứng viêm đại tràng cấp và mạn tính, ăn không tiêu, phân sống, rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột hoặc do dùng thuốc kháng sinh dài ngày.
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, nâng cao sức đề kháng.

 

Chia sẻ:


Bài viết liên quan

zalo
0908 856 847