Người đang hóa trị ung thư vú cần kiêng chất chống oxy hóa

Ngày đăng: 02-01-2020 14:39:58

Đây là nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học đến từ Trung tâm Nghiên cứu ung thư toàn diện Roswell Park ở New York thực hiện, công bố trên tạp chí Clinical Oncology ngày 19/12.

Nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu trên một nhóm bệnh nhân đang tiến hành hóa trị. Các  tình nguyện viên cung cấp thông tin về việc sử dụng các chất bổ sung ngay từ đầu và trong quá trình điều trị, về lối sống, chế độ ăn uống cũng như thói quen tập thể dục của họ.

Các nhà khoa học theo dõi 1.134 bệnh nhân trong trung bình 6 năm. Theo đó, nhóm bệnh nhân đặc biệt chỉ sử dụng rất ít chất bổ sung, 20% trong số họ dùng vitamin bổ sung trước khi bắt đầu hóa trị và 13% sử dụng trong quá trình điều trị.

Sau khi tính toán các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ tái phát hoặc tử vong, nhóm phát hiện  bệnh nhân sử dụng bất kỳ chất chống oxy hóa nào ngay từ đầu và trong quá trình hóa trị - bao gồm carotenoids, Coenzyme Q10, vitamin A, C và E có 41% khả năng tái phát bệnh, nguy cơ tử vong cao hơn 40% so với bệnh nhân không sử dụng chế phẩm bổ sung.

 

Tương tự, phụ nữ dùng vitamin B12 nguy cơ tái phát cao hơn 83%, nguy cơ tử vong cao hơn 22% so với người không dùng các chất bổ sung này. Phụ nữ sử dụng chất bổ sung axit béo Omega-3 trước và trong khi hóa trị có khả năng tái phát cao hơn 67% và những người dùng chất bổ sung sắt có nguy cơ tái phát cao hơn 79%.

Sử dụng các vitamin B12 và Omega-3 hoặc sắt với tác dụng làm tăng mức độ chống oxy hóa có thể làm giảm hiệu quả của hóa trị liệu.

Bà Christine Ambrosone, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư toàn diện Roswell Park, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, lý thuyết trước đây cho rằng chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào bình thường khỏi tác động độc hại của hóa trị, nhưng mọi người không biết rằng chúng cũng bảo vệ các tế bào ung thư.

"Bây giờ chúng tôi có dữ liệu vững chắc để làm rõ vấn đề này. Chúng tôi bất ngờ khi kết quả cho thấy các chất này làm tăng 41% nguy cơ tái phát bệnh", bà Christine Ambrosone nói.

Minh Ngân (Theo Reuters)

Chia sẻ:


Bài viết liên quan

zalo
0908 856 847